Monday, March 5, 2012

Gyoza

March 4,12
เมื่อหลายวันก่อนได้ไปร้าน H Martกับแม็ท และเห็นเกี๊ยวซ่าแบบสำเร็จลดราคาอยู่ แม็ทก็ทักว่าดาจะเอาไหม ดาบังเอิญไปเจอแผ่นห่อเกี๊ยวซ่าที่ตู้เย็นอีกด้านพอดี เลยบอกแม็ทว่า เดี๋ยวไอจะลองทำเอง อยากจะหัวเราะเยอะกับตัวเอง เกิดมาก็ยังไม่เคยทำเลย จะไปรอดไหมหนอ อีกใจก็นึกถึงยุ ก็ลองแล้ว แถมโอ็ทเค้าก็ลองแล้ว เอาละคราวนี้เป็นเราบ้างเถอะนะ อร่อยหรือไม่โปรดติดตามชมผลงานครั้งแรก กับการทำเกี๊ยวซ่า

ส่วนผสมหมักหมู
หมู กระหล่ำปลีซอย ต้นหอมซอย ขิงซอย  ผสมด้วยเครื่องปรุง น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว พริกไทย น้ำตาลทราย น้ำมันงา น้ำมันพืช กระเทียม และน้ำเปล่า ใส่ทุกอย่างในภาชนะและคลุกทุกอย่างให้เข้ากัน


เมื่อผสมเสร็จแล้วจะได้ตามรูป


ขั้นตอนเตรียมการห่อเกี๊ยวซ่า
1.เตรียมแผ่นห่อเกี๊ยวซ่าแบบสำเร็จรูป
2.น้ำเปล่า
3.หมูหมัก


วางไส้ที่กลางแผ่น


แตะน้ำที่แผ่นห่อด้านในแค่ครึ่งแผ่น และทบแผ่นขึ้นไปประกบให้เหมือนพับครึ่งแผ่น
และเริ่มจับจีบ จากด้านซ้าย โดยการพับขวาทับซ้าย ไปเรื่อยๆจนครบแผ่น
เสร็จแล้วได้ดั่งรูป


ผลงานวันนี้


การกินเกี๊ยวซ่าส์ จะมีสองรูปแบบ บางคนนิยมแบบนิ่ม คือการนิ่งอย่างเดียว และบางคนนิยมแบบทอดด้วย
วิธีนี้ จะเป็นแบบนื่งและทอด
โดยใส่น้ำเปล่าลงในกระทะ เพียงเล็กน้อย และเทน้ำมันพืชลงไปด้วย
ปิดฝาอบประมาณ 5 นาที

เกี๊ยวซ่า


การทำน้ำจิ้ม แบบง่าย
ซีอิ้วขาวแม๊กกี้ น้ำส้มสายชู น้ำมันพืช ผสมกันให้ได้อัตราส่วน
ทำง่ายๆ และมีกลิ่นหอม รสชาติดี กินกับเกี๊ยวซ่าอร่อยได้แล้ว

3 comments:

  1. ภาพใสเชียวค่ะ ท่าทางจะกรอบดี ทำเอายุกลืนน้ำลายเลยค่่่ะคุณดา

    ReplyDelete
  2. ใจตรงกันเลย ตั้งใจจะทำเมื่อวาน แต่กินอาหารเก่า กะ โดนัทจนแน่น ไว้พรุ่งนี้ค่อยทำ น่ากินค่ะ ต้องอร่อยกว่าของโอ้ทแน่ๆ

    ReplyDelete
    Replies
    1. รสชาตยังไม่เข้มข้น เพิ่งลองดูผสมแบบกะๆเอาละนะโอ็ท แต่สีสันพอใช้ได้เนอะ

      Delete

My photo
ฉันไม่ใช่ผู้วิเศษ ยังมีโมหะ โทสะ โลภ โกรธและหลง เหมือนกับคนอื่นๆ แต่ทุกลมหายใจ ณ.เวลานี้ มีแต่วันนี้และพรุ่งนี้ คิดดี ทำดี และเป็นกัลยาณมิตรที่ดี สร้างกุศลให้ลูกหลาน